Tiết kiệm đến mấy cũng không dùng 2 loại dầu ăn này để nấu nướng cho gia đình: Nhiều bà nội trợ Việt mắc sai lầm khiến người thân đối mặt với nguy cơ bệnh tật


Tiết kiệm đến mấy cũng không dùng 2 loại dầu ăn này để nấu nướng cho gia đình: Nhiều bà nội trợ Việt mắc sai lầm khiến người thân đối mặt với nguy cơ bệnh tật

Vào mùa lễ hội, các món ăn chiên xào thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm của người Việt. Các chuyên gia nhấn mạnh, thói quen sử dụng dầu ăn trong nấu nướng này có thể khiến bạn và gia đình đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật tiềm tàng.

TIN MỚI

    1. Dầu chiên đi chiên lại nhiều lần 

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc tiết kiệm dầu ăn bằng cách dùng đi dùng lại nhiều lần không phải là điều tốt cho sức khỏe.

    “Dầu ăn chiên nhiều lần sẽ dễ bị oxy hóa, gây các bệnh lý mãn tính như tiểu đường, tim mạch…” – PGS.TS Phan Thị Sửu – GĐ Trung tâm kỹ thuật An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết.

    Đồng quan điểm, PGS Trần Hồng Côn (khoa Hóa học, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng cho rằng, dầu ăn chỉ nên được sử dụng một lần. 

    Các loại dầu đã qua sử dụng không được phép dùng để chế biến thực phẩm bởi khi tái chế ở nhiệt độ cao, các thành phần hóa học của dầu sẽ bị biến đổi, phân hủy thành nhiều chất gây hại sức khỏe, nhất là các chất béo chuyển hóa (trans-fat). Loại chất béo này vào trong cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư , béo phì, tim mạch…

    Dầu càng chiên lại nhiều lần thì chất độc sẽ càng nhiều hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp không chiên các thực phẩm như cá, thịt, thức ăn có nhiều cặn, dầu ăn có thể tái sử dụng nếu được làm sạch thật kỹ.

    Tiết kiệm đến mấy cũng không dùng 2 loại dầu ăn này để nấu nướng cho gia đình: Nhiều bà nội trợ Việt mắc sai lầm khiến người thân đối mặt với nguy cơ bệnh tật  - Ảnh 1.

    Các loại dầu đã qua sử dụng không được phép dùng để chế biến thực phẩm bởi khi tái chế ở nhiệt độ cao, các thành phần hóa học của dầu sẽ bị biến đổi, phân hủy thành nhiều chất gây hại sức khỏe, nhất là các chất béo chuyển hóa (trans-fat). Loại chất béo này vào trong cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư , béo phì, tim mạch… Ảnh minh họa.

    2. Dầu để quá lâu 

    Những can dầu size to vẫn thường là lựa chọn của các gia đình vì chúng thường tiết kiệm hơn so với việc mua lẻ từng chai nhỏ. Tuy nhiên sau quá trình dài sử dụng, miệng chai có thể bị dính bụi bẩn, hình thành nấm mốc. Hơn nữa dầu ăn thường được tạo ra từ các loại ngũ cốc như lạc, bắp, hạt hướng dương, hạt bí ngô… chính vì vậy, khi dầu được bảo quản thời gian dài trong môi trường ẩm ướt, chúng có thể dễ sản sinh độc tố aflatoxin , gây bệnh ung thư gan.

    Độc tố aflatoxin được tạo ra từ các loài nấm mốc thuộc giống Aspergillus (thường xuất hiện ở các loại ngũ cốc). Aflatoxin có thể gây tổn thương tế bào gan, thận, làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể, bào mòn niêm mạc của ống tiêu hóa…

    Cách dùng dầu ăn tốt nhất là nên mua từng chai nhỏ để quá trình lưu trữ trong nhà không bị quá dài.

    Để nhận biết một chai dầu ăn bất kỳ bị hỏng hay không, bạn có thể xem xét qua các yếu tố là màu sắc, độ trong, mùi, vị của dầu.

    Thông thường, dầu ăn chất lượng sẽ có màu vàng nhạt, trong suốt. Nếu là dầu hạt cải thì trong màu vàng có thoáng chút màu xanh lục, nếu là dầu hạt lạc thì sẽ có chút sắc cam hoặc vàng cam. Những loại dầu ăn kém chất lượng thường mang màu vàng nâu, vàng sẫm, vẩn đục hoặc có cặn.

    Khi các chất béo trong dầu bắt đầu tệ đi, nó sẽ tạo mùi hôi, khi bạn ngửi dầu ăn nhà mình mà thấy dầu hôi, mùi khó ngửi, đừng tiếp tục sử dụng, hãy vứt bỏ ngay.

    Dầu ăn hỏng hương vị thường có sự thay đổi, khác biệt so với khi nó còn ở chất lượng tốt. Dầu ăn không trong đẹp mà bị đục, màu đậm hơn so với màu của dầu khi mới mua, bạn cũng nên cân nhắc và loại bỏ để tránh gây hại cho sức khỏe của gia đình khi sử dụng.

    3 Cách bảo quản dầu ăn hiệu quả

    – Giống như các loại gia vị nấu ăn khác, bạn nên bảo quản dầu ăn ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

    – Tuy nhiên, trước khi bảo quản, bạn nên xem kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để biết cách bảo quản đúng nhất cho loại dầu ăn của bạn.

    – Vì có một số loại dầu nhà sản xuất sẽ khuyến cáo bảo quản trong tủ lạnh sau khi mở bao bì, khi đó bạn không đặt dầu ăn vào tủ bếp mà sẽ bảo quản trong tủ lạnh.

    – Luôn đóng kín nắp chai sau khi sử dụng vì dầu ăn có thể bị oxi hóa nếu tiếp xúc với không khí.

    – Khi dùng dầu ăn luôn ghi nhớ sử dụng dầu ăn khi chúng còn tốt để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

    Tiết kiệm đến mấy cũng không dùng 2 loại dầu ăn này để nấu nướng cho gia đình: Nhiều bà nội trợ Việt mắc sai lầm khiến người thân đối mặt với nguy cơ bệnh tật  - Ảnh 2.

    4. Các lưu ý quan trọng khác

    Không dùng dầu ăn ở nhiệt độ cao

    Hậu quả của việc đun nóng dầu ăn quá nhiệt độ sôi ngoài nguy cơ trước mắt là bị bỏng do văng dầu còn khiến dầu mất đi chất dinh dưỡng vốn có, tạo ra khói độc và các chất độc gây bệnh.

    Khi nhiệt độ quá cao so với ngưỡng chịu nhiệt và “điểm bốc khói”, các phân tử chất béo trong dầu ăn sẽ biến thành glycerol và axit béo tự do, các mầm bệnh sẽ dần hình thành từ việc này. Nguy hiểm hơn, khói độc phát sinh khi dầu ăn được đun quá nóng sẽ tạo ra chất aldehyd có khả năng gây ung thư.

    Đừng bỏ phí dầu ăn bị đông

    Dầu ăn bị đông khi nhiệt độ xuống thấp là một hiện tượng vật lý bình thường, có cơ chế tương tự như nước đông thành nước đá, không có biến đổi hóa học nào ảnh hưởng đến chất lượng của dầu nên không gây hại đến sức khỏe người sử dụng. Vì vậy, không thể lấy độ đông của dầu ăn để đánh giá chất lượng của sản phẩm.

    Để tránh hiện tượng dầu đông, nên bảo quản dầu ăn ở nhiệt độ 25 độ C. Khi dầu bị đông, chỉ cần ngâm chai dầu vào nước ấm, dầu sẽ quay lại trạng thái lỏng và có thể sử dụng như bình thường.

    Người già nên sử dụng các loại dầu ăn chứa omega 3, 6, 9

    Theo BS Quốc Hùng chia sẻ trên báo Sức khỏe và Đời sống: Càng lớn tuổi, nhu cầu về chất béo và đặc biệt là mỡ động vật càng giảm vì cholesterol và acid béo có trong mỡ động vật sẽ góp phần làm gia tăng lượng cholesterol trong máu, dẫn tới tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và chuyển hóa. Khi đó, cần giảm tỷ lệ mỡ động vật trong khẩu phần và đặc biệt chú trọng sử dụng các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu oliu… để bảo vệ sức khỏe.

    Những loại dầu chứa nhiều hàm lượng omega 3, 6, 9 có hoạt tính sinh học cao, đóng vai trò chuyển hóa cholesterol xấu trong máu giúp phòng ngừa được các bệnh tim mạch và cao huyết áp.

    Dùng xen kẽ các loại dầu ăn cho trẻ nhỏ

    Trẻ càng nhỏ, nhu cầu về chất béo càng cao, có thể lên tới 40% tổng năng lượng khẩu phần để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển rất nhanh chóng trong những năm đầu đời.

    Trong giai đoạn này, cần cung cấp đầy đủ và đa dạng chất béo cho trẻ từ cả hai nguồn động, thực vật, đặc biệt là DHA, omega 3 có nhiều trong dầu cá hồi và một số loại dầu thực vật. Vì vậy, nên dùng xen kẽ các loại dầu ăn để cung cấp đa dạng dưỡng chất cho trẻ.

    Một cách khác hiệu quả và tiện dụng hơn là sử dụng dầu ăn công thức đặc chế cho trẻ em với thành phần đã bao gồm dầu cá hồi và một số loại dầu thực vật như dầu gạo, mè, hạt cải…

    Nhưng dầu ôliu thì sao? Vì dầu oliu được cho là có lợi cho sức khỏe, rất nhiều người thích trữ nó, nhưng nó có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho các phương pháp nấu nướng nhiệt độ cao vì nó thường có điểm khói thấp hơn. Dầu ôliu nguyên chất có điểm khói cao hơn, nhưng vẫn có thể khiến món ăn bị khét, đắng.

    *Tổng hợp 

    Nam Thu

    Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

    Chia sẻ
    Từ Khóa:
    mắc sai lầm, an toàn vệ sinh, an toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kỹ thuật, vệ sinh thực phẩm
    Nguồn : Tiết kiệm đến mấy cũng không dùng 2 loại dầu ăn này để nấu nướng cho gia đình: Nhiều bà nội trợ Việt mắc sai lầm khiến người thân đối mặt với nguy cơ bệnh tật – cafef.vn

    LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

    Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0899 0888 19 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Liên Hệ Ngay